Hình thức vay vốn tiêu dùng ồ ạt có cơ sở đem lại rủi ro nợ xấu

Thảo luận trong 'Tài Chính - Kiến Trúc' bắt đầu bởi bomroitruc, 25/11/17.

 1. bomroitruc
  Offline

  bomroitruc Expired VIP

  Các công ty tài chính đẩy mạnh tín dụng tiêu dùng giờ khiến không ít ý kiến lo ngại về nguy cơ cho Vay mua nha lai suat thap nhat dưới chuẩn và bong bóng tín dụng tiêu dùng như từng xảy ra ở Mỹ.

  Ngành tài chính tiêu dùng Việt Nam vẫn đang phát triển mạnh và có tỷ lệ tăng trưởng đều đặn mỗi năm, thậm chí, ngay cả tại thời khắc nền kinh tế chưa hết khó khăn như hiện giờ. bởi vậy, khi tình hình kinh tế tốt lên, khả năng tỷ lệ tăng trưởng sẽ gia tăng ấn tượng, nên vấn đề quản lý rủi ro để hạn chế nợ xấu là khôn cùng quan yếu. Việc kiểm soát nợ xấu luôn nhờ vào cơ chế quản trị rủi ro chặt. Do đó, công ty tài chính, nhà băng phải đầu tư đúng chỗ, phát triển vững bền tín dụng tiêu dùng, thay vì chấp nhận rủi ro, khó kiểm soát vốn, dẫn đến gây nguy hại cho sự phát triển của ngành.

  [​IMG]

  Lãi suất cho vay tiêu dùng ở các công ty tài chính cao hơn ngân hàng

  Cũng dễ hiểu khi lãi suất cho vay tiêu dùng được các công ty tài chính ứng dụng đối với khoản vay tiêu dùng thường cao hơn nhà băng là do họ cung cấp được sản phẩm mà nhà băng không có hoặc ngân hàng không thể đáp ứng nhu cầu vốn cho những khách hàng không đáp ứng được các điều kiện tín dụng. Lý do là, muốn hạn chế rủi ro trong cho vay tiêu dùng, các công ty phải sử dụng hệ thống tính điểm để phân loại khách hàng.

  điển hình như Công ty Tài chính FE Credit ứng dụng mức lãi suất Vay tien mua nha thấp nhất 24%/năm, nhưng cũng có thể lên đến 40-45%/năm tùy từng đối tượng khách hàng khác nhau.

  hao hao, Home Credit vận dụng mức lãi suất cơ bản từ 20% trở lên và lãi suất này có thể lên tới 50% nếu khoản vay đó có mức độ rủi ro cao. Thực tế cho thấy, việc ứng dụng lãi suất bao lăm cũng là giải pháp, công cụ để công ty tài chính cảm thấy chắc chắn về khẩu vị rủi ro của từng loại khách hàng và kiếm được lợi nhuận.

  [​IMG]

  Ông Kalidas Ghose, quyền Tổng giám đốc FE Credit cho biết:

  Công ty có cơ chế quản lý rủi ro chặt đẹp, nên tỷ lệ nợ xấu của FE Credit đang thấp hơn rất nhiều so với mặt bằng chung của các nhà băng, công ty tài chính khác. Thế nhưng, kết quả kinh doanh năm 2014 vừa được VPBank ban bố phần nào cho thấy, tổng tổn phí đề phòng rủi ro nợ xấu của ngân hàng này (đơn vị chủ quản FE Credit) cũng lên đến 1.000 tỷ đồng để kéo nợ xấu về dưới 3%.

  Home Credit Việt Nam cũng cho hay, tỷ lệ nợ xấu của Công ty trong năm qua động dao ở mức khoảng 4-5%, thấp hơn so với cuối năm 2016. Tuy nhiên, lãnh đạo các công ty tài chính lại cho rằng, có thể với nhà băng khi tỷ lệ nợ xấu tăng 6-8% thì đáng lo ngại, nhưng với công ty tài chính cho vay tiêu dùng, tỷ lệ nợ xấu vượt ngưỡng này là chuyện thường.

  Phó giám đốc nhà băng quốc gia Chi nhánh TP.HCM Nguyễn Hoàng Minh cho biết, dư nợ tiêu dùng vẫn tăng trưởng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, nợ xấu đối với lĩnh vực cho vay tiêu dùng cá nhân lại có khuynh hướng tăng trở lại. thành ra, nhà băng quốc gia đang đẩy mạnh thanh tra hoạt động cho vay tiêu dùng tại công ty tài chính và ngân hàng cho vay tiêu dùng.

  Xem thêm: cho vay đảo nợ là gì
   

Chia sẻ trang này

Thành viên đang xem bài viết (Users: 0, Guests: 0)